CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN GIA LAI - Địa chỉ: 114 Trường Chinh, Phường Phù Đổng, Tp.Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Điện thoại:(0269) 3823604 / 3823606 - Fax:(0269) 3826365 - Email: info@geccom.vn - Website: http://www.geccom.vn

Hình thành và phát triển

Lịch sử hình thành và phát triển

Vào những năm 80 của thế kỷ 20, tình hình kinh tế của Việt Nam nói chung và tỉnh Gia Lai - Kon Tum nói riêng đã gặp rất nhiều khó khăn. Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan làm cho nền kinh tế trì trệ và chậm phát triển, một trong những nguyên nhân đó chính là nguồn điện năng để phục vụ nhu cầu phát triển Kinh tế - Văn hoá - Xã hội còn nhiều hạn chế.

Trước tình hình đó, ngày 01/6/1989 UBND tỉnh Gia Lai - Kon Tum đã có quyết định thành lập Công ty Thuỷ điện Gia Lai - Kon Tum trực thuộc UBND tỉnh, đây là tiền thân của Công ty cổ phần Điện Gia Lai (GEC). Trong thời điểm mới thành lập, tỉnh Gia Lai vẫn chưa có được lưới điện Quốc gia, vì vậy mục tiêu của Công ty khi đó là đầu tư để xây dựng các nhà máy thuỷ điện nhỏ phát điện phục vụ đồng bào các dân tộc đang sinh sống ở vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Về sau, khi có được lưới điện Quốc gia đến những vùng này thì Công ty sẽ hoà lưới điện Quốc gia để tăng sản lượng điện phục vụ nhiệm vụ Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Trong quá trình thực hiện nghị định của chính phủ về sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, Công ty đã được UBND tỉnh Gia Lai quyết định đổi tên vào các thời điểm: Ngày 22/12/1992 đổi tên thành Xí nghiệp thuỷ điện Ia Đrăng 2; Ngày 20/04/1994 đổi tên thành Công ty thuỷ điện tỉnh Gia Lai; Và ngày 24/10/1995 đổi tên thành Công ty Điện Gia Lai.

Thực hiện theo chủ trương nhà nước về cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước, sau khi tiến hành IPO thành công ngày 30/07/2010, Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC) chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 09/09/2010 và tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng GEC trở thành một thương hiệu hàng đầu trong nước về lĩnh vực năng lượng, cơ điện, xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, tư vấn và giám sát thi công.

Tháng 01/2013, GEC chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn TTC - một Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, GEC được xác định là đơn vị tiên phong, hạt nhân của Tập đoàn trong lĩnh vực Năng lượng, với lợi thế đó, GEC đã chủ động đầu tư vào các ngành phụ trợ, phát triển công nghệ, nghiên cứu chế tạo được các sản phẩm năng lượng thay thế với giá thành cạnh tranh.

Lĩnh vực hoạt động

Trong giai đoạn mới thành lập, Công ty có chức năng chủ yếu là quy hoạch, xây dựng và phát triển Thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh Gia Lai - Kon Tum, đồng thời trực tiếp quản lý khai thác nhà máy Thủy điện Ia Đrăng II công suất 1,2 MW. Đến nay hoạt động kinh doanh của Công ty đã phát triển đáng kể về qui mô và đa dạng về ngành nghề, trong đó bao gồm một số lĩnh vực chính như:

Năng lượng: sản xuất và kinh doanh điện năng; khai thác, quản lý, vận hành các nhà máy thủy điện, nhiệt điện vừa và nhỏ; xây lắp và quản lý đường dây trạm biến áp đến 110 KV; xây dựng hệ thống điện chiếu sáng công cộng.

Cơ điện: lắp đặt thiết bị cơ điện các nhà máy thủy điện, nhiệt điện; chế tạo, sản xuất, gia công các sản phẩm cơ khí và đường ống áp lực; cầu trục, cổng trục, mạ kẽm nhúng nóng.

Xây dựng: xây dựng các công trình thuỷ điện, nhiệt điện, thủy lợi, giao thông, sản xuất vật liệu xây dựng, trụ điện và ống cống bê tông ly tâm, các cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Tư vấn và dịch vụ: tư vấn và giám sát thi công xây dựng các hạng mục công trình thủy điện, nhiệt điện; đường dây và trạm biến áp; dịch vụ kỹ thuật và thiết bị điện.

Đầu tư tài chính: mục tiêu chính của mảng đầu tư này là thông qua việc tham gia góp vốn thực hiện các công trình thuỷ điện, Công ty sẽ đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động của mình.

Với mô hình tổ chức sản xuất kinh doanh theo chuỗi cung ứng trên cơ sở phát triển liên kết các ngành nghề hoạt động, Công ty đã tạo được lợi thế về đầu tư các dự án thuỷ điện, đảm bảo được tính chủ động với giá thành cạnh tranh so với mặt bằng chung của thị trường.

Qua hơn 26 năm hình thành và phát triển, tổng giá trị tài sản của Công ty đạt gần 1.129 tỷ đồng, Công ty đã trực tiếp đầu tư và góp vốn đầu tư xây dựng 15 nhà máy thủy điện với tổng công suất hơn 84,5 MW, thực hiện xây dựng, nâng cấp nhiều tuyến đường dây, trạm biến áp và các công trình điện khác. Đến nay, các dự án do Công ty thực hiện đã đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả.

 

 

 

.:: Các tin khác

Đối tác chiến lược
Công ty thành viên
Liên kết web
intro so do website