CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN GIA LAI - Địa chỉ: 114 Trường Chinh, Phường Phù Đổng, Tp.Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Điện thoại:(0269) 3823604 / 3823606 - Fax:(0269) 3826365 - Email: info@geccom.vn - Website: http://www.geccom.vn

Hy vọng mới cho điện gió

Một tin vui cho điện gió đã đến. Mới đây, Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi Chính phủ điều chỉnh quy định về cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió tại Việt Nam, trong đó đề xuất tăng giá mua điện gió đất liền lên 8,77 US cent/KWh, trên biển là 9,97 US cent/KWh.

Điện gió

Ảnh minh họa

Đã từng có ý kiến nhận xét rằng, Việt Nam “lạnh lùng” với điện gió, mặc dù gió là nguồn tài nguyên mà không phải quốc gia nào cũng được thiên nhiên ưu đãi.

Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là quốc gia có tiềm năng năng lượng gió lớn nhất trong khu vực, vượt qua Lào, Campuchia và Thái Lan bởi có đường bờ biển dài hơn 3.200km, tốc độ gió trung bình khoảng 6 - 7 m/s, chất lượng gió khá ổn định. Trữ lượng gió của Việt Nam ước tính đạt 513.360MW, hơn gấp 6 lần tổng công suất ước tính của toàn ngành điện vào năm 2020.

“Lạnh lùng” là bởi lẽ chi phí sản xuất điện gió thì cao, hiện cỡ khoảng trên dưới 10 cent/KWh, mà giá mua điện gió thì lại thấp. Với mức giá bình quân khoảng 7,8 cent/KWh thì không khác mấy so với giá điện than. Đây được xem là những mức giá mua điện gió thấp nhất thế giới. Như Thái Lan giá bán 20 cent/KWh; Philippines 29 cent/KWh hay Nhật Bản 30 cent/KWh...

Chính vì thế, cho đến nay, Việt Nam mới chỉ có 4 dự án với tổng công suất 159,2 MW đã đi vào vận hành thương mại. Một con số bé bỏng đến đáng thương so với tiềm năng.

Để có con số “chốt cứng” về mức giá mới như vậy, Bộ Công Thương đã nghiên cứu báo cáo khả thi của 23 dự án điện gió, xem xét chi phí và số liệu đo gió, vận hành thực tế của 2 dự án đã phát điện, sử dụng công nghệ hiện tại tại Việt Nam đến nay là Dự án điện gió Phú Lạc 1 (24MW) và Dự án điện gió Bạc Liêu (99,2MW).

Không biết con số giá mua điện gió được điều chỉnh lần này đã bù đắp được những ngày tháng lạnh lùng trước đấy chưa nhưng có thể cho thấy, đây là một bước nhận thức mới, thái độ mới, hành động mới của Việt Nam đối với điện gió.

Cách đây ít lâu, Chính phủ đã có quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời, trong đó yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/KWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 9,35 cent/KWh). Động thái này đã khiến hàng loạt các dự án về điện mặt trời khởi sắc.

Nay đến điện gió đang có hy vọng thoát ra khỏi cảnh “kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”.

Nguồn:Theo Báo Xây Dựng

 

 

.:: Các tin khác

Đối tác chiến lược
Công ty thành viên
Liên kết web
intro so do website