Đăng nhập

Thông tin báo chí

Việt Nam đặt ra tham vọng "xanh", hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo sạch

Phát biểu trước khi lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng sẽ được tổ chức tại Canada từ ngày 08-09/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hi vọng Việt Nam có thể tận dụng 20 triệu tấn đất hiếm, đứng thứ ba về trữ lượng trên thế giới, để phát triển những công nghệ năng lượng mới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay: "Việt Nam được ưu đãi với tiềm năng dồi dào cho sản xuất năng lượng tái tạo sạch. Chúng tôi mong muốn hợp tác trong công tác nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ cao trong khai thác, chế biến sâu quặng đất hiếm nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao và thân thiện với môi trường".

Mỏ đất hiếm lớn nhất của Việt Nam nằm ở tỉnh Lai Châu ở miền Bắc, gần biên giới Trung Quốc. Những khoáng chất kim loại đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất những công nghệ như tua bin gió, pin xe điện, tấm năng lượng mặt trời và điện thoại thông minh. Việt Nam cũng đang tìm cách thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo nhằm giảm sự phụ thuộc ngày càng tăng vào than mà thay vào đó là sản xuất điện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm, theo Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam lên kế hoạch vào năm 2030 sẽ giảm sử dụng 40 triệu tấn than. Theo dự báo nêu trong một báo cáo năm 2016 trên trang web của Bộ Công Thương, Việt Nam sẽ tiêu thụ 156,6 triệu tấn nhiên liệu vào năm 2030. Vào thời điểm đó, các nhà máy nhiệt điện sẽ chiếm khoảng 53% tổng công suất phát điện của Việt Nam, so với mức hiện nay là 45%. Tiềm năng thủy điện của Việt Nam hầu như đã được khai thác triệt để, dự trữ dầu và khí ngày càng thấp trong khi những nỗ lực tìm kiếm những nguồn dự trữ mới bị đình trệ ở Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Việt Nam sẽ tăng sản lượng điện sản xuất từ các nguồn tái tạo từ khoảng 58 tỷ kWh năm 2015 lên khoảng 101 tỷ kWh vào năm 2020, và khoảng 186 tỷ kWh vào năm 2030. Năm 2015, chỉ có 4,3% số hộ gia đình ở Việt Nam có các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời".

Thiết bị làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng việc sử dụng tấm năng lượng mặt trời chưa phổ biến. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng tỷ lệ số hộ gia đình có các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời lên 20% vào năm 2020 và 26% vào năm 2030.

"Điều quan trọng là chúng tôi sẽ không theo đuổi tăng trưởng kinh tế mà phải đánh đổi môi trường", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo VTV